19 เมษายน 2562 ‘เลย-ลำปาง’อ่วม! พายุถล่มบ้านพังอื้อ ‘โคราช’ลมพัดแรง

ที่มา: https://www.naewna.com/local/408727

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แถลงสรุปสถานการณ์พายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นบริเวณประเทศไทยตอนบน ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนถึงปัจจุบันว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง 27 จังหวัด ได้แก่ แพร่ มหาสารคาม พิษณุโลก ปทุมธานี ลำปาง ร้อยเอ็ด เพชรบูรณ์ ลพบุรี นครราชสีมา กำแพงเพชร สกลนคร นครพนม ศรีสะเกษ ขอนแก่น บุรีรัมย์ อุดรธานี เลย พิจิตร หนองคาย หนองบัวลำภู อุทัยธานี บึงกาฬ สุรินทร์ นครสวรรค์ อุบลราชธานี น่าน และเชียงใหม่ รวม 81 อำเภอ 203 ตำบล 536 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 3,671 หลัง ผู้บาดเจ็บ 9 ราย ซึ่ง ปภ.ประสานจังหวัดหน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือซ่อมบ้านเรือน ก่อนประเมินความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง รายงานสถานการณ์หลายจังหวัดที่เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มสร้างความเสียหายให้บ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก อย่างที่ หมู่ 2 ห้วยบ่อซืน ตำบลห้วยบ่อซืน อำเภอปากชม จังหวัดเลย บ้านเรือนถูกพายุพัดหลังคา เสียหายมากกว่า 50 หลัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยบ่อซืนเผยว่า พายุเกิดช่วงเวลา 20.00 น.วันที่ 18 เมษายน ที่ตำบลห้วยบ่อซืน 2 จุด มีทั้งพายุฝนและลมพัดกระหน่ำในหมู่บ้านเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งตนนำเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นพบพายุพัดต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับบ้านเรือนราษฏร หลังคาบ้านถูกลมพัดเสียประมาณ 50 หลังคาเรือน

ลำปางพายุหมุน-ฟ้าผ่าวัวตาย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดลำปาง นายอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง และผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปางลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านผู้ประสบวาตภัยในตำบลแม่สัน อำเภอห้างฉัตร หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 18 เมษายนที่ผ่นามา ทำให้บ้านเรือนมากกว่า 100 หลังคาเรือนเสียหายกระจายใน 9 หมู่บ้าน โดยที่หมู่บ้านปันเต้า หมู่ 7 และบ้านนาเงิน หมู่ 8 ตำบลแม่สัน มีบ้านเรือนที่เสียหายหนักที่สุด และมีบ้านที่ถูกลมหมุนพัดเอาหลังคา และโครงไม้เปิดออกไป เสียหายหนักทั้งหลัง 3 หลัง นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งมีวัวของเกษตรกรในหมู่บ้านนาเงิน หมู่ 8 บาดเจ็บ 1 ตัว เพราะถูกโครงหลังคาล้มทับ และที่บ้านทุ่งเกวียน หมู่ 6 ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตรมีฟ้าผ่าวัวของชาวบ้านตายอีก2ตัว ซึ่งหลังเกิดเหตุกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหาย ขณะที่พล.ต.สุรคล ท้วมเสน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง สั่งการให้ทหารร่วมกับจิตอาสาโครงการเราทำความดีด้วยหัวใจ ออกช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยโดยงฟื้นฟูซ่อมแซมบ้านเรือนกลับเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป

โคราชต้นมะขามร้อยปีโค่น

นอกจากนี้ที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในอำเภอจักราช พัดหลังคาบ้านชาวบ้านปลิวว่อน ทรัพย์สินเสียหาย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะเดียวกันแรงพายุยังพัดต้นมะขามยักษ์อายุนับร้อยปีบริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีประจำหมู่บ้าน หักโค่นล้มลงมาทับเสาไฟฟ้า ทำให้ไฟดับทั่วบริเวณ ต่อมาช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหายและซ่อมแซมบ้านเรือน ทรัพย์สินที่เสียหาย จากการตรวจสอบเบื้องต้น มีบ้านเรือน ยุ้งฉาง และคอกสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านเสียหาย 4 หมู่บ้าน ราว 40 หลังคาเรือน

ฝนตกมลพิษเหนือลดลง

สถานการณ์พายุฝนที่พัดกระหน่ำหลายจังหวัด ส่งผลดีกับอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือ ที่กำลังเผชิญปัญหาหมอกควันไฟป่า ทำให้ปริมาณมลพิษลดลงได้ระดับหนึ่ง โดยแม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า ประชุมวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย 9 จังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย หลังเกิดฝนตกหลายพื้นที่ แต่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย 9 จังหวัดต้องติดตามสถานการณ์ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ต่อเนื่อง โดยเน้นลาดตระเวนร่วมกับเจ้าหน้าที่และจิตอาสาในชุมชน ตลอดจนสร้างแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องปรามการเกิดจุดความร้อน เนื่องจากอากาศช่วงนี้ร้อนขึ้น อาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่าได้ตลอดเวลา

เชียงรายจุดความร้อนโผล่อื้อ

สำหรับผลตรวจวัดจุดความร้อนสะสมประจำปี 2562 ตั้งแต่ 1 มกราคม-17 เมษายน ใน 9 จังหวัดภาคเหนือเกิดจุดความร้อนสะสม 7,947 จุด ในพื้นที่อนุรักษ์ 3,708 จุด พื้นที่ป่าสงวน 3,660 จุด และเขต สปก 239 จุด สำหรับการใช้อากาศยาน MI17 บินตักน้ำช่วยดับไฟในอำเภอแม่จัน อำเภอแม่สรวย ส่วนอากาศยานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะบินดับไฟในอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เนื่องจากยังเกิดจุดความร้อนต่อเนื่อง ด้านรองแม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์สำรวจสถานการณ์เหนือทางหลวงหมายเลข 118 เชียงใหม่-เชียงราย พบสองฝั่งข้างถนนและภูเขามีการเผามาก บริเวณรอยต่อแม่สรวย เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย พบกลุ่มควันจำนวนมาก เร่งประสานภาคพื้นดินเข้าสกัดไฟที่ลุกลาม